Người trưởng thành từ 45-60 tuổi có khả năng bị bệnh trĩ cao. Những mạch máu bị sưng ở trực tràng và hậu môn bên ngoài khiến nhu động ruột  đau đớn vô cùng. Các triệu chứng kinh điển bao gồm đau trực tràng, ngứa, chảy máu và có thể bị sa trĩ . Mặc dù bệnh trĩ hiếm khi nguy hiểm, nhưng chúng có thể tái phát và gây đau đớn.

Bệnh trĩ có hai loại. Bệnh trĩ nội xuất hiện từ bên trong trực tràng. Bệnh trĩ ngoại phát triển trên chính hậu môn. Dù bằng cách nào, phân đi qua chúng vẫn có thể gây đau và chảy máu.

Nhưng các biện pháp tự chữa trị đơn giản có thể làm giảm bớt triệu chứng của hầu hết bệnh trĩ và cho phép chữa lành bệnh tại nhà. Bác sĩ Jacqueline Wolf, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phó giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess trực thuộc Harvard, đã đưa ra các bước hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để chăm sóc bệnh trĩ.

Điều gì giúp bệnh trĩ

Dưới đây là sáu mẹo tự giúp giảm đau trĩ và thúc đẩy chữa bệnh:

  1. Ăn thức ăn giàu chất xơ. Điều quan trọng nhất là bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, bạn cần phải bổ sung chất xơ để có được 20 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày. Để bắt đầu, hãy thử bổ sung chất xơ vỏ psyllium, chẳng hạn như Metamucil hoặc tương đương . Nếu psyllium gây ra khí hoặc đầy hơi, hãy thử một chất bổ sung có chứa dextrin lúa mì hoặc methylcellulose.
  2. Bổ sung dầu Trộn một muỗng canh dầu khoáng với táo hoặc sữa chua và ăn nó vào bữa sáng hoặc bữa trưa cho phép phân trượt qua búi trĩ dễ dàng hơn. Nhưng đừng làm điều này trong một thời gian dài.
  3. Đừng trì hoãn. Khi bạn cảm thấy thôi thúc, hãy đi vệ sinh ngay lập tức; Đừng chờ đợi thời gian thuận tiện hơn. Tắt nhu động ruột có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón, sau đó làm nặng thêm bệnh trĩ.
  4. Hãy ngồi tư thế thoải mái. Nâng cao bàn chân của bạn một chút với một bước phân khi bạn ngồi trong nhà vệ sinh, thay đổi vị trí của trực tràng theo cách có thể cho phép đi qua phân dễ dàng hơn.
  5. Thuốc không kê đơn. Các sản phẩm không kê đơn có sẵn cho bệnh trĩ. Chúng bao gồm miếng lót thấm nước hazel và kem làm dịu, như là Preparation H hoặc các thuốc tương đương. Nếu những thuốc này không hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ về các thuốc kê toa.
  6. Ngâm bồn sitz. Đừng bỏ qua phương pháp ngồi sitz. Sử dụng một bồn nước vừa vặn dưới bệ toilet, ngâm vùng bị viêm trong nước ấm trong 10 đến 15 phút, hai đến ba lần một ngày.

Thời gian để loại bỏ búi trĩ?

Minh họa giải phẫu trực tràng bình thường và bệnh trĩ

Nếu bệnh trĩ vẫn tồn tại bất kể bạn thực hiện những bước trên để khiến chúng biến mất, hoặc khi chúng bắt đầu chảy máu, cản trở nhu động ruột hoặc gây khó khăn cho cuộc sống, hãy đến hỏi ý kiến bác sĩ để được áp dụng các phương pháp y tế để loại bỏ hoặc giảm trĩ. Hai kỹ thuật giải quyết trĩ cơ bản, thắt dây cao su và tia laser, hồng ngoại, hoặc đông máu lưỡng cực. Thu nhỏ trĩ nội. Một số người cần phẫu thuật (cắt trĩ) để giải quyết dứt điểm.

 

Sản phẩm hỗ trợ

cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

An Trĩ Khang

Sản phẩm hỗ trợ

Bio Tri - Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bio Trĩ