Select Page

Ảnh hưởng của lão hóa đối với da

Làn da của chúng ta sẽ bị chịu nhiều tác động gây ản hưởng tới độ lão hóa của da khi chúng ta già đi: mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các phương pháp hỗ trợ để giúp làn da của chúng ta luôn mềm mại và tươi mới.

Độ tuổi của làn da của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lối sống, chế độ ăn uống, di truyền và các thói quen cá nhân khác. Ví dụ, hút thuốc có thể tạo ra các gốc tự do, các phân tử oxy khỏe mạnh sẽ phải hoạt động quá mức và không ổn định. Các gốc tự do làm hỏng các tế bào, gây nhiều tác dụng xấu cho cơ thể, trong đó có bao gồm : nếp nhăn.

Có những lý do khác, quá. Các yếu tố chính gây ra nếp nhăn,  lão hóa bao gồm: tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm,  mất hỗ trợ dưới da (mô mỡ giữa da và cơ bắp của bạn). Các yếu tố khác góp phần gây lão hóa da bao gồm căng thẳng, chế độ làm việc, cử động khuôn mặt hàng ngày, béo phì và thậm chí là tư thế ngủ của bạn.

Thay đổi làn da theo tuổi tác

Khi chúng ta già đi, những thay đổi như thế này xảy ra một cách tự nhiên:

  • Da trở nên cứng hơn.
  • Da phát triển các tổn thương như sự xuất hiện của khối u lành tính.
  • Da chùng xuống. Việc mất các mô đàn hồi (elastin) ở da theo tuổi tác khiến da bị treo lỏng lẻo.
  • Da trở nên trong suốt hơn. Điều này được gây ra bởi sự mỏng đi của lớp biểu bì (lớp bề mặt của da).
  • Da trở nên mỏng manh hơn. Điều này được gây ra bởi một sự làm phẳng của khu vực nơi lớp biểu bì và lớp hạ bì (lớp da dưới lớp biểu bì) kết hợp với nhau.
  • Da dễ bị sạm hơn. Điều này là do các thành mạch máu mỏng hơn .

  • Mất chất béo dưới da ở má, thái dương, cằm, mũi và vùng mắt có thể dẫn tới sự lõng lẻo của da, mắt trũng xuống và xuất hiện các “khung xương”. 
  • Mất xương , chủ yếu là xung quanh miệng và cằm, có thể trở nên rõ ràng sau 60 tuổi và gây ra hiện tượng bong da quanh miệng. 
  • Mất sụn ở mũi gây chảy nước mũi và làm nổi bật các cấu trúc xương trong mũi.

 

Mặt trời và làn da của bạn

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là nguyên nhân lớn nhất trong làn da lão hóa.

Theo thời gian, tia cực tím (UV) của mặt trời làm hỏng một số sợi trên da gọi là elastin. Sự phá vỡ của các sợi elastin khiến da bị chảy xệ, căng và mất khả năng đàn hôiif . Da cũng dễ bị sạm, một dấu hiệu rất mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Vì vậy, trong khi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể không hiển thị khi bạn còn trẻ, nó sẽ xuất hiện sau này khii cơ thể bạn không còn khỏe mạnh nữa.

Không có gì có thể hoàn toàn chống lại ánh nắng mặt trời , mặc dù đôi khi da có thể tự sửa chữa. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và ung thư da. Bạn có thể trì hoãn những thay đổi liên quan đến lão hóa bằng cách tránh ánh nắng mặt trời, che đậy, đội mũ và tạo thói quen sử dụng kem chống nắng. 

Thay đổi da khác

Trọng lực, chuyển động của khuôn mặt và tư thế ngủ là những yếu tố phụ góp phần làm thay đổi làn da. Khi da mất tính đàn hồi, trọng lực gây ra hiện tượnng rủ xuống của lông mày và mí mắt, sự lỏng lẻo và đầy đặn dưới má và hàm (hàm và “cằm đôi”) và dái tai bắt đầu dài hơn.

Các đường chuyển động trên khuôn mặt trở nên rõ ràng hơn sau khi da bắt đầu mất tính đàn hồi (thường là khi mọi người đạt đến độ tuổi 30 và 40). Các đường có thể xuất hiện theo chiều ngang trên trán, theo chiều dọc trên vùng da phía trên gốc mũi (glabella) hoặc như những đường cong nhỏ trên thái dương, má trên và quanh miệng.

Các nếp nhăn xuất hiện do ngủ sai tư thế xuất phát từ cách vị trí của đầu trên gối và có thể trở nên rõ hơn sau khi da bắt đầu mất tính đàn hồi. Các nếp nhăn khi ngủ thường nằm ở phía bên trán, bắt đầu từ phía trên lông mày đến đường chân tóc gần thái dương, cũng như ở giữa má. Ngủ ngửa có thể cải thiện các nếp nhăn khi ngủ hoặc ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn.

Advertisement

About The Author