Bệnh trĩ & khả năng nhiễm trùng búi trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch bị sưng ở trực tràng (xuất hiện búi trĩ). Bệnh thường có thể tự giảm khỏi, hoặc bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng thuốc không kê đơn. Nhưng trong những trường hợp đặc biệt, bệnh trĩ có thể sẽ bị nhiễm trùng búi trĩ và trở nặng thêm.

Bệnh trĩ nội dễ bị nhiễm trùng do các vấn đề về lưu lượng máu. Các biện pháp điều trị, chẳng hạn như thắt búi trĩ bằng dây thun hoặc phẫu thuật cắt bỏ trĩ, cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh trĩ phát triển nặng dẫn đến nhiễm trùng búi trĩ. Lúc này, bạn cần đến ngay các trung tâm điều trị y tế chữa trị để giảm nguy cơ biến chứng. 

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ?

Trong một số trường hợp, một số loại bệnh trĩ và phương pháp điều trị bệnh trĩ có thể dẫn đến nhiễm trùng búi trĩ.

Búi trĩ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng khi lưu lượng máu khỏe mạnh đến khu vực này bị hạn chế. 

Lưu lượng máu khỏe mạnh đến khu vực trực tràng có nghĩa là lượng máu cung cấp của tĩnh mạch đủ để ổn định các tế bào bạch cầu và một số protein là một phần của hệ thống miễn dịch. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng búi trĩ.

Bệnh trĩ nội hiếm khi bị nhiễm trùng. Trĩ nội là hình thành trong trực tràng, một phần của ruột già kết thúc ở hậu môn.

Đôi khi, một búi trĩ nội có thể bị đẩy xuống từ trực tràng, được gọi là sa trĩ .

Một búi trĩ nội bị sa thường có thể nhẹ nhàng đẩy ngược lên thành trực tràng. Nhưng nó vẫn có nhiều khả năng nhiễm bệnh hơn các loại khác.

Điều này là do lưu lượng máu đến tĩnh mạch có thể bị cắt đứt. Điều này được biết đến là do bị bóp nghẹt của tĩnh mạch, dẫn đến trĩ nội. Không có các chất dinh dưỡng, oxy và các tế bào hệ thống miễn dịch  trong máu, nhiễm trùng có thể nhanh chóng hình thành.

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh trĩ và khả năng nhiễm trùng búi trĩ cao hơn  nếu bạn có tình trạng giảm lưu lượng máu đến trực tràng. Một số các điều kiện có thể làm giảm lưu lượng máu đến khu vực là:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh Crohn
 • Béo phì
 • Xơ vữa động mạch ( hẹp động mạch)
 • Các cục máu đông

Ngoài ra, bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lí khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Nhiễm trùng cũng có thể phát triển sau các thủ tục điều trị bệnh trĩ. Đặc biệt, điều trị bằng cách thắt búi trĩ đôi khi cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng búi trĩ.

Đối với phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun, bác sĩ sẽ cột một dải thun xung quanh búi trĩ, cắt đứt nguồn cung cấp máu. Búi trĩ sẽ sớm rụng và da sẽ lành. Tuy nhiên, trong quá trình này, các mô bị ảnh hưởng dễ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trong ruột của bạn.

Một nguy cơ tương tự đó là phương pháp phẫu thuật để loại bỏ một búi trĩ (cắt trĩ), thường được thực hiện nếu thắt dây cao su không thành công.

Các triệu chứng như thế nào?

Tất cả các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ bao gồm:

 • Một lượng nhỏ máu xuất hiện trong nhà vệ sinh của bạn sau khi đi tiêu
 • Sưng quanh hậu môn.
 • Ngứa trong và xung quanh hậu môn.
 • Đau đớn ở hậu môn, đặc biệt là khi ngồi lâu hoặc tiêu bón.
 • Xuất hiện những khối sưng ở phần da xung quanh hậu môn của bạn.

Nhưng nhiễm trùng cũng có thể mang lại các triệu chứng khác. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

 • Sốt.
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn, ngay cả sau khi điều trị bệnh trĩ xong.
 • Sưng đỏ xung quanh hậu môn, đặc biệt là gần vị trí nhiễm trùng.

Nếu bạn nghi ngờ bệnh trĩ đã bị nhiễm trùng, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nhiễm trùng búi trĩ có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phúc mạc . Đây là một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa và có thể lây lan tới thành bụng và các cơ quan nội tạng.

Cách chẩn đoán bệnh trĩ bị nhiễm bệnh

Để chẩn đoán nhiễm trùng búi trĩ, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và các triệu chứng hiện tại của bạn. Các triệu chứng như sốt cao, đau rát ở hậu cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Kiểm tra bên ngoài cơ thể cũng có thể phát hiện bệnh trĩ, thông qua các dấu hiệu có thể nhìn thấy được, chẳng hạn như đỏ xung quanh búi trĩ. Nếu bạn bị trĩ nội hoặc trĩ sa, bác sĩ có thể quyết định loại bỏ nó trước khi nó bị nhiễm trùng búi trĩ.

Xét nghiệm máu cũng được thực hiện nếu nghi ngờ nhiễm trùng. WBC thấp có thể chỉ ra nhiễm trùng. Các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như phân trích nước tiểu hoặc sử dụng tia X, cũng có thể được thực hiện để kiểm tra xem nhiễm trùng có lan ra các bộ phận khác của cơ thể chưa.

Cách điều trị bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Một số loại kháng sinh, chẳng hạn như Doxycycline (Doxteric), có thể được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bị nhiễm trùng hoặc mô bị nhiễm trùng do thủ thuật loại bỏ bệnh trĩ.

Thuốc kháng sinh được kê toa cho viêm phúc mạc bao gồm Cefepime (Maxipime) và Imipenem (Primaxin) cũng có thể sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Loại kháng sinh cụ thể mà bạn kê đơn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và bất kỳ vấn đề hoặc dị ứng nào bạn có thể có với một số loại thuốc.

Phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ mô bị nhiễm trùng xung quanh búi trĩ, hoặc mô trong ổ bụng (nếu nhiễm trùng đã lan rộng), có thể cần thiết trong trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp này có thể giúp cơ thể chữa lành khỏi nhiễm trùng.

Ngoài các loại thuốc và các thủ tục phẫu thuật có thể, biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể giúp giảm triệu chứng. Bao gồm các:

 • Chườm túi nước đá hoặc nén lạnh xung quanh hậu môn của bạn
 • Sử dụng thuốc giảm đau , chẳng hạn như Acetaminophen (Tylenol) hoặc Ibuprofen (Advil)
 • Sử dụng miếng đệm hậu môn có chứa các chất gây tê.

Ngoài ra, điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn có thể giảm táo bón và tiêu chảy – một trong số những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc, có thể giúp giữ cho phân của bạn mềm mại và thêm số lượng lớn hồng cầu, giúp giảm hẳn các tình trạng táo bón và tiêu chảy.

Hãy luôn kham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự điều trị tại nhà để tránh bệnh trĩ bị nhiễm trùng.

Cách phòng bệnh trĩ bị nhiễm bệnh

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh trĩ bị nhiễm trùng búi trĩ là tránh mắc bất kỳ loại bệnh trĩ nào. Ngoài chế độ ăn giàu chất xơ – 20 đến 35g mỗi ngày – và uống nhiều nước, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ bằng cách:

 • Duy trì cân nặng
 • Tránh ngồi hàng giờ liền
 • Tập thể dục thường xuyên, như: aerobic, đi bộ nhanh, tennis hoặc khiêu vũ.
 • Đi vệ sinh ngay khi bạn cần, bởi vì trì hoãn việc đi tiêu có thể làm cho phân khó đi qua hơn

Nếu bạn bị bệnh trĩ, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách gặp bác sĩ ngay khi bạn có triệu chứng.

Các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng các loại thuốc và thuốc mỡ không kê đơn, cũng như qua việc vệ sinh tốt và ngâm mình trong bồn tắm ấm áp. Làm theo lời khuyên của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh sau khi làm thủ thuật, hãy uống đủ liều lượng và không tự ý dừng thuốc. Nếu bạn có tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh, hãy liên hệ bác sĩ để được thay thế bằng loại kháng sinh phù hợp hơn.

Thời gian chữa trị và hạn chế tái phát

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ xác định thời gian để điều trị. Sử dụng Doxycycline kéo dài một tuần có thể là đủ để chữa lành bệnh, nhưng một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể cần một liệu trình dài hơn hoặc các loại thuốc bổ sung.

Theo dõi với bác sĩ của bạn trong quá trình điều trị sẽ làm giảm tỷ lệ biến chứng của bạn.

Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh trĩ, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh trĩ trong tương lai. Tuy nhiên, mắc bệnh trĩ bị nhiễm trùng một lần không có nghĩa là bệnh trĩ tiếp theo có khả năng bị nhiễm trùng cao hơn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng và điều trị sớm.

Nếu bạn phát triển các triệu chứng của bệnh trĩ nội sa trĩ, bạn nên đi khám bác sĩ. Và nếu bạn không chắc chắn liệu mình có bị bệnh trĩ bị nhiễm hay không, hãy thận trọng và đi khám bác sĩ.

Sản phẩm hỗ trợ

cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

An Trĩ Khang

Sản phẩm hỗ trợ

Bio Tri - Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bio Trĩ