Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Phẫu thuật cắt trĩ áp dụng cho bệnh trĩ ngoại lớn và trĩ nội đã tăng sinh hoặc chuyển biến nặng. Vậy cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất cho bệnh nhân?

Bệnh trĩ là hiện tượng những tĩnh mạch bị sưng lên xung quanh hậu môn, bệnnh có thể ở bên trong – bên trong trực tràng. Hoặc chúng có thể ở bên ngoài – bên ngoài trực tràng.

Hầu hết các đợt bùng phát trĩ đều ngừng đau trong vòng hai tuần mà không cần điều trị. Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ và uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày thường có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng bệnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột nhẹ nhàng và đều đặn hơn.

Bạn cũng có thể cần sử dụng chất làm mềm phân để giảm căng thẳng của tĩnh mạch khi đi tiêu, vì sự căng ra của tĩnh mạch làm cho bệnh trĩ tồi tệ hơn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các loại thuốc mỡ tại chỗ không cần kê đơn để giảm ngứa, đau hoặc sưng.

Biến chứng của bệnh trĩ

Đôi khi, bệnh trĩ có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Bệnh trĩ ngoại có thể phát triển thành các cục máu đông gây đau đớn . Nếu điều này xảy ra, nó được gọi là bệnh trĩ huyết khối.

Trĩ nội có thể bị sa , có nghĩa là búi trĩ sẽ bị sa xuống trực tràng và phình to ra ở hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại hoặc tăng sản có khả năng bị kích thích hoặc nhiễm trùng có thể phải phẫu thuật. Ước tính rằng dưới 10 phần trăm các trường hợp trĩ cần phải phẫu thuật.

Bệnh trĩ nội thường không gây khó chịu. Nó có thể gây chảy máu nhưng không đau sau khi đi cầu. Nhưng trĩ nội cần phải được lưu ý nếu bạn chảy máu quá nhiều hoặc bị tăng sinh. 

Bệnh trĩ ngoại cũng có thể bị chảy máu sau khi đi tiêu. Bởi vì khi đi tiêu, các tĩnh mạch bị căng ra , chúng thường bị kích thích và có thể gây ngứa ngáy, đau rát.

Một triệu chứng phổ biến khác của bệnh trĩ ngoại là sự hình thành cục máu đông bên trong mạch máu, được gọi là bệnh trĩ huyết khối. Mặc dù những cục máu đông này thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có thể gây đau dữ dội và nghiêm trọng.

Cách điều trị thích hợp cho bệnh trĩ huyết khối là phẫu thuật để tạo ống dẫn lưu. Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ trong phòng cấp cứu có thể thực hiện thủ thuật này. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Phẫu thuật không cần gây mê

Một số loại phẫu thuật trĩ có thể được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ mà không cần gây mê.

Băng bó

Băng bó là một thủ thuật thông thường hay được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội. Cũng được gọi là thắt búi trĩ bằng dây cao su, thủ tục này bao gồm sử dụng một dải chặt quanh gốc của búi trĩ để cắt đứt nguồn cung cấp máu. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Băng bó thường được thực hiện ít nhất hai lần cách nhau khoảng hai tháng. Nó không gây đau, nhưng bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc khó chịu nhẹ. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Băng bó không được khuyến nghị cho những người sử dụng thuốc có khả năng làm loãng máu, vì nguy cơ biến chứng chảy máu cao.

Điều trị xơ cứng

Phương pháp này liên quan đến việc tiêm hóa chất vào búi trĩ. Hóa chất này làm cho búi trĩ co lại và ngăn chặn chảy máu. Hầu hết mọi người sau khi trải qua phương pháp điều trị này đều sẽ cảm thấy không đau, hoặc đau ít. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Điều trị xơ cứng được thực hiện tại các trung tâm y tế. Phương pháp này có rất ít rủi ro. Đây có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu vì da bạn sẽ không bị hở hay chảy máu. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Điều trị xơ cứng có tỷ lệ thành công tốt nhất đối với bệnh trĩ nhỏ, nội. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Điều trị đông máu

Điều trị đông máu còn được gọi là quang hóa hồng ngoại. Phương pháp điều trị này sử dụng ánh sáng hồng ngoại, nhiệt cực lạnh để làm cho búi trĩ co lại và co lại. Đây là một phươnng pháp điều trị được thực hiện tại các trung tâm y tế và thường được thực hiện cùng với  phương pháp nội soi.

Nội soi trực tràng là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ, nhằm quan sát lòng hậu môn và trực tràng để phát hiện và đánh giá các bệnh lý ở vùng này.  Hầu hết mọi người chỉ trải qua sự khó chịu nhẹ hoặc chuột rút trong khi nội soi.

Thắt động mạch trĩ

Thắt động mạch trĩ (HAL), còn được gọi là phương pháp cắt bỏ trĩ xuyên sọ (THD), là một lựa chọn khác để loại bỏ một búi trĩ. Phương pháp này xác định vị trí các mạch máu gây ra bệnh trĩ bằng siêu âm và các dây chằng gây bệnh, sau đó cắt bỏ những mạch máu đó. Nó hiệu quả hơn băng cao su, nhưng cũng tốn kém và dẫn đến đau đơn kéo dài hơn. Tùy thuộc vào loại bệnh trĩ mà phương pháp này được áp dụng hay không, đây là một lựa chọn nếu thắt búi trĩ không thành công. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Phẫu thuật gây mê

Các loại phẫu thuật khác cần phải được thực hiện trong bệnh viện.

Cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ được sử dụng cho bệnh trĩ ngoại lớn và bệnh trĩ nội đã tăng sinh hoặc gây ra vấn đề nghiêm trọng và không thể tự chữa trị. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Phương pháp này thường được thực hiện trong bệnh viện. Bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ quyết định cách gây mê tốt nhất để sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Lựa chọn bao gồm:

  • Gây mê toàn thân, đưa bạn vào giấc ngủ sâu trong suốt cuộc phẫu thuật
  • Gây tê vùng, liên quan đến thuốc làm tê liệt cơ thể bạn từ thắt lưng trở xuống được cung cấp bởi một phát bắn vào lưng của bạn
  • Gây tê cục bộ, chỉ làm tê hậu môn và trực tràng của bạn cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Bạn cũng có thể sử dụng dùng thuốc an thần để giúp bạn thư giãn trong suốt quá trình nếu bạn được gây tê cục bộ hoặc khu vực.

Sau khi gây mê có hiệu lực, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cắt bỏ búi trĩ lớn. Khi phẫu thuật kết thúc, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức trong một thời gian, và được quan sát ngắn hạn. Khi đội ngũ y tế chắc chắn rằng các dấu hiệu quan trọng của bạn ổn định, bạn sẽ có thể trở về nhà. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Đau và nhiễm trùng là những rủi ro phổ biến nhất liên quan đến loại phẫu thuật này.

Longo

Longo đôi khi được gọi là dập ghim. Đây là một phẫu thuật trong ngày phải tiến hành tỏng bệnh viện, và nó đòi hỏi phải gây mê toàn thân, khu vực hoặc địa phương. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Bấm ghim được sử dụng để điều trị bệnh trĩ sa. Một dụng cụ phẫu thuật cố định búi trĩ bị sa lại vào vị trí bên trong trực tràng của bạn và cắt đứt nguồn cung cấp máu để mô sẽ co lại và được tái hấp thu. cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất

Phục hồi ghim mất ít thời gian hơn và ít đau đớn hơn so với phục hồi sau phẫu thuật cắt trĩ.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể giảm đau trực tràng và hậu môn sau phẫu thuật bằng cách uống các thuốc giảm đau được bớt sĩ kê đơn hậu phẫu thuật.

Bạn có thể phục hồi nhanh hơnn bằng cách:

  • Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ
  • Uống nhiều nước: từ 8 đến 10 ly mỗi ngày
  • Sử dụng chất làm mềm phân để giảm táo bón

Tránh bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc nâng hoặc kéo vật nặng.

Một số người thấy rằng ngâm nước giúp giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật. Ngâm nước là việc ngâm vùng hậu môn trong một vài inches nước muối ấm vài lần một ngày.

Mặc dù thời gian phục hồi cá nhân khác nhau, nhiều người có thể  phục hồi hoàn toàn trong vòng khoảng 10 đến 14 ngày. Biến chứng rất hiếm, nhưng vui lòng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn bị sốt, không thể đi tiểu, đau khi đi tiểu hoặc cảm thấy chóng mặt.

Khi bạn theo dõi với bác sĩ của mình, họ có thể sẽ đề nghị:

  • Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn thực phẩm giàu chất xơ và giữ nước
  • Thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân
  • Áp dụng một chương trình tập thể dục thường xuyên
  • Những điều chỉnh này sẽ làm giảm khả năng bệnh trĩ tái phát.

Xem thêm: Tôi đã chữa khỏi trĩ như thế nào?

Sản phẩm hỗ trợ

cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

An Trĩ Khang

Sản phẩm hỗ trợ

Bio Tri - Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bio Trĩ