Select Page

Dầu cây trà chữa bệnh trĩ

Dầu cây trà chữa bệnh trĩ

Tổng quan

Bệnh trĩ, còn được gọi là cọc ( lòi dom), là các tĩnh mạch mở rộng ở trực tràng và hậu môn của bạn. Đối với một số người, bệnh không gây ra triệu chứng. Nhưng đối với những người khác, chúng có thể dẫn đến ngứa, rát, chảy máu và khó chịu, đặc biệt là khi ngồi .

Dầu cây trà là một phương pháp điều trị tại nhà thường được sử dụng cho bệnh trĩ. Có bằng chứng cho thấy dầu cây trà có thể giúp thu nhỏ búi trĩ, cùng với việc giảm sưng và ngứa.

Dầu cây trà được làm từ lá của cây tràm xenifolia , có nguồn gốc từ Úc. Mọi người sử dụng dầu cây trà như một phương pháp điều trị tại nhà cho một số tình trạng khác nhau, bao gồm mụn trứng cá, nhiễm trùng da và gàu. 

Dầu này có thể được mua trong các cửa hàng làm đẹp và một số cửa hàng tạp hóa, cũng như trực tuyến. Nó thường được bán ở dạng chiết xuất chất lỏng tinh khiết (hoặc tinh dầu),  bạn phải pha loãng trước khi an toàn để áp dụng cho làn da của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nó như một thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, xà phòng hoặc dầu gội đầu.

Lợi ích của dầu cây trà đối với bệnh trĩ

Dầu cây trà có các đặc tính mạnh mẽ có thể giúp điều trị bệnh trĩ theo nhiều cách. Nó có đặc tính chống viêm đặc tính chống viêm  mạnh mẽ , có thể làm giảm viêm và do đó sưng. Điều này hỗ trợ trong việc thu nhỏ bệnh trĩ.

Trong dầu cây trà có chất sát trùng, có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa, khó chịu và đau. Điều này có thể làm giảm bớt sự khó chịu do bệnh trĩ gây ra, đặc biệt là khi dầu được kết hợp với các chất làm dịu như nước cây phỉ hay lô hội.

Dầu cây trà cũng có đặc tính khánng khuẩn, có thể giúp giữ cho khu vực sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng nếu chảy máu, kích ứng hoặc rỉ nước ở hậu môn.

Mặc dù dầu cây trà đã được sử dụng từ lâu cho mục đích này, cuối cùng gần đây casc bằng chứng khoa học đã cho rằng nó thực sự có thể có tác dụng điều trị bệnh trĩ. Một nghiên cứu cho thấy một loại gel làm từ dầu cây trà và axit hyaluronic có hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ mà không gây tác dụnng phụ cho người bệnh.

Có một số cách bạn có thể sử dụng dầu cây trà để điều trị bệnh trĩ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý hơn là không có cách nào trong số đó bao gồm uống dầu. Dầu cây trà có thể độc hại khi ăn.

Thay vào đó, phương pháp điều trị tại chỗ tốt nhất là sử dụng ngoài da. Dầu cây trà có dạng pha loãng, ít mạnh hơn tinh dầu và có thể dễ dàng thoa trực tiếp lên da. Luôn pha loãng tinh dầu cây trà với một loại dầu trung gian . Trộn dầu cây trà với các thành phần khác có thể làm loãng  và giúp giảm các phản ứng tiêu cực cho da.

Một hỗn hợp với một vài giọt tinh dầu cây trà trộn với một muỗng dầu dừa cung cấp các đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Bạn có thể áp hỗn hợp này trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng tăm bông hoặc bông gòn.

Bạn cũng có thể trộn một vài giọt dầu cây trà với một muỗng dầu thầu dầu và một muỗng cà phê nước cây phỉ hoặc lô hội. Sau khi trộn đều hỗn hợp này, sử dụng tăm bông để bôi trực tiếp khu vực bệnh trĩ của bạn.

Bạn cũng có thể thử thêm dầu cây trà trực tiếp vào nước ấm (nhưng không nóng) của bồn tắm sitz . Nước làm loãng sự cô đặc của tinh dầu trà và giúp da bjan dễ chịu hơn.

Tác dụng phụ và rủi ro khi sử dụng dầu cây trà

Dầu cây trà được coi là an toàn khisử dụng. Nó là một hợp chất đậm đặc, và nó có thể gây ra một số kích ứng da nếu được sử dụng mà không được pha loãng trước. Bởi vì vậy, tốt nhất là pha loãng dầu cây trà với các loại dầutrung gian như dầu thầu dầu hoặc dầu dừa trước khi áp dụng lên vùng da bệnh.

Dầu cây trà cũng có thể làm khô da, vì vậy tốt nhất nên sử dụng nó có chừng mực.

Đối với một số cá nhân, dầu cây trà có thể gây sưng do hậu quả của kích ứng da, làm nặng thêm các triệu chứng bệnh trĩ. Ngừng sử dụng ngay lập tức nếu điều này xảy ra.

Dầu cây trà trộn với hoa oải hương cũng có thể chứa các hoóc môn có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của những người chưa trải qua tuổi dậy thì. 

Dầu cây trà chỉ nên được áp dụng tại chỗ. Dùng đường uống có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ là chảy máu khi đi tiêu. Ngay cả khi bạn nghi ngờ rằng bệnh trĩ là nguyên nhân, hãy hẹn gặp bác sĩ để bạn có thể loại trừ bất cứ khả năng nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn như ung thu ruột kết,.. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra trực tràng nhanh chóng để xác định xem bệnh trĩ có phải là nguyên nhân hay không.

Nếu bạn biết bạn bị bệnh trĩ và chúng không cải thiện khi điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc theo toa, hãy nói chuyện với bác sĩ về các kế hoạch điều trị khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị chảy máu thường xuyên hoặc quá nhiều hoặc đặc biệt đau đớn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác, bao gồm cả tiểu phẫu.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như chảy máu trực tràng quá nhiều, ngất xỉu, chóng mặt, buồn nôn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Sản phẩm hỗ trợ

cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

An Trĩ Khang

Sản phẩm hỗ trợ

Bio Tri - Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bio Trĩ

Advertisement

About The Author