Select Page

Điều gì xảy ra nếu bạn cố nặn một búi trĩ?

Điều gì xảy ra nếu bạn cố nặn một búi trĩ?

Bạn có thể nặn một búi trĩ ra được không ?

Bệnh trĩ, còn được gọi là cọc ( lòi dom), là các tĩnh mạch mở rộng ở trực tràng và hậu môn của bạn. Đối với một số người, bệnh không gây ra triệu chứng. Nhưng đối với những người khác, chúng có thể dẫn đến ngứa, rát, chảy máu và khó chịu, đặc biệt là khi ngồi xuống.

Có một số loại bệnh trĩ:

 • Bệnh trĩ nội phát triển trong trực tràng của bạn.
 • Bệnh trĩ ngoại phát triển xung quanh lỗ hậu môn, bên dưới da.
 • Bệnh trĩ huyết khối xảy ra khi một búi trĩ nội hoặc ngoại phát triển cục máu đông bên trong.
 • Bệnh trĩ tăng sản xảy ra khi bệnh trĩ nội được đẩy ra khỏi hậu môn.

Cả bệnh trĩ ngoại cũng như bệnh trĩ ngoại bị huyết khối, có thể cảm thấy giống như một cái mụn cứng, khiến một số người cố gắng nặn chúng ra như mụn. Nhưng điều này có thể hay không?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể bật một búi trĩ để giải phóng máu, nhưng điều này không được khuyến khích. Đọc để tìm hiểu lý do tại sao và tìm ra những cách khác để chữa trị.

Tại sao bạn không nên nặn trĩ ?

Bệnh trĩ, ngay cả khi chúng lớn và nằm ngoài hậu môn của bạn, bạn cũng khó có thể thấy hết buiis trĩ hoàn toàn. Kết quả là, không có cách nào để biết bạn có thật sự nặn hết búi trĩ ra chưa. Điều này cũng khiến cho nó dễ dàng làm tổn thương các mô tế bào xung quanh khu vực hậu môn của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các tổn thương da xung quanh hậu môn đều là bệnh trĩ. Điều quan trọng là không nên tự chẩn đoán. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị thích hợp các tình trạng khác, như ung thư hậu môn.

Ngoài ra, khu vực hậu môn của bạn tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn từ cả nhu động ruột và da. Một vết thương hở ở khu vực này, bao gồm loại có thể xuất hiện do trĩ, rất dễ bị nhiễm trùng.

Nặn búi trĩ cũng có thể gây đau đớn cực kỳ, ngay cả khi bạn nặn nó và nó đang trong quá trình chữa lành.

Điều gì xảy ra nếu bạn nặn trĩ ?

Nếu bạn bị xuất hiện một búi trĩ trong cơ thể, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để bạn có thể được đánh giá và điều trị đúng cách. Họ có thể đảm bảo việc chữa trị và không để laiij biến chứng. Tắm sitz – ngâm khu vực bệnh trong một vài inch nước ấm, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu tạm thời. 

Sau khi ngâm khoảng 20 phút, nhẹ nhàng lau khô vùng bằng khăn sạch, đảm bảo bạn không chà xát quá mạnh lên hậu môn.

Bạn cũng sẽ muốn xem xét các dấu hiệu nhiễm trùng có thể và báo cáo với bác sĩ của bạn. Dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm:

 • Nóng rát hoặc đỏ ửng quanh khu vực bệnh
 • Sưng và viêm
 • Mủ hoặc sự xuất hiện của máu
 • Đau tăng khi ngồi
 • Sốt
 • Mệt mỏi

Tuy nhiên, tốt nhất là gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh nhiều biến chứng và đảm bảo bạn nhận được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Tôi có thể làm gì thay thế việc nặn trĩ?

Nếu bệnh trĩ khiến bạn đau đớn hoặc khó chịu, hãy chống lạicảm giiasc muốn nặn búi trĩ ra. Có rất nhiều điều khác bạn có thể làm tại nhà để chữa triij mà không có thêm rủi ro.

Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng làm sạch khu vực và giảm viêm:

 • Tắm sitz. Điều này liên quan đến việc ngâm vùng hậu môn của bạn trong một vài inch nước ấm. Để giảm bớt, hãy thêm một ít muối Epsom vào nước. 
 • Sử dụng khăn lau ẩm. Giấy vệ sinh có thể sần sùi và khó chịu với bệnh trĩ ngoại. Thay vào đó hãy thử dùng khăn ẩm. Hãy tìm những loại giấy ướt lành tính không có thêm mùi thơm hay chất kích thích.
 • Ủ lạnh. Bọc một túi đá bằng khăn và ngồi lên nó để giảm viêm và làm dịu khu vực này. Hạn chế sử dụng túi đá hơn 20 phút mỗi lần.
 • Tránh căng thẳng hoặc ngồi trên nhà vệ sinh trong thời gian dài. Điều này có thể gây thêm áp lực lên bệnh trĩ.
 • Sử dụng thuốc không kê đơn. Bạn cũng có thể bôi kem bôi ngoài da cho bệnh trĩ ngoại hoặc sử dụng thuốc đạn cho bệnh trĩ nội. 

Tiếp theo, cố gắng làm mềm phân của bạn để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt để giảm nguy cơ tiếp tục bị kích thích hoặc làm tổn thương bệnh trĩ chảy máu. Đây là một số lời khuyên:

 • Bổ sung nước. Uống nhiều nước trong suốt cả ngày để tránh táo bón.
 • Ăn nhiều chất xơ. Cố gắng dần dần thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây tươi. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và ra phân không đều.
 • Dùng thuốc làm mềm phân. Nếu bạn bị táo bón, hãy thử dùng một loại thuốc làm mềm phân không cần kê đơn.
 • Tập thể dục. Hoạt động thể chất có thể giúp giảm bớt táo bón.
 • Sử dụng chất bổ sung chất xơ . Nếu bạn thấy mình cần một số trợ giúp thêm để giữ cho phân không quá cứng, bạn có thể bổ xung chất xơ bằng các thuốc bổ sung, chẳng hạn như Methylcellulose hoặc Psyllium.
 • Hãy thử MiralLAX (polyethylen glycol). Sản phẩm này thường an toàn để sử dụng một cách thường xuyên.Nó kéo nước vào đường ruột để giúp làm mềm phân.

Tôi có nên đi khám bác sĩ?

Có một loạt các phương pháp có thể được sử dụng một cách an toàn để điều trị bệnh trĩ. Các phương pháp này cần có sự hỗ trợ của bác sĩ.

 • Thắt trĩ bằng dây cao su. Thắt trĩ bằng dây cao su liên quan đến việc áp một dải cao su nhỏ vào đáy của búi trĩ. Điều này hạn chế lưu lượng máu, cuối cùng làm cho búi trĩ co lại và rơi ra.
 • Điều trị xơ cứng. Điều này liên quan đến việc tiêm dung dịch thuốc vào bệnh trĩ và có kết quả tương tự như thắt dây cao su.
 • Điều trị lưỡng cực , laser, hoặc hồng ngoại. Phương pháp này làm cho một búi trĩ nội bị khô và cuối cùng khô héo và rơi ra.
 • Mạ điện. Một dòng điện làm cứng búi trĩ, khiến nó cuối cùng rơi ra.

Điều quan trọng là phải xác nhận rằng bất kỳ tổn thương hậu môn hoặc chảy máu thực sự là bệnh trĩ. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh trĩ và chúng trở nên to hơn hoặc nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị điều trị nâng cao hơn. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định phươnng pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn dựa trên loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ của bạn.

Những lựa chọn các phương pháp điều trị này có thể liên quan đến gây mê toàn thân hoặc khu vực, cũng như tiềm năng bạn không thể chữa trị tronng ngày ở bệnh viện:

 • Cắt trĩ. Điều này liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ trĩ ngoại hoặc trĩ sa.
 • Ghim trĩ. Một bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn một búi trĩ bị sa lại vào hậu môn của bạn bằng cách sử dụng ghim phẫu thuật.
 • DG-HAL (thắt động mạch trĩ hướng dẫn Doppler). Thủ tục này sử dụng siêu âm để xác định việc cung cấp máu cho bệnh trĩ. Việc cung cấp máu sau đó bị gián đoạn, khiến búi trĩ co lại. Tuy nhiên, có một tỷ lệ tái phát cao với thủ thuật này với bệnh trĩ nặng.

Điểm mấu chốt

Bệnh trĩ có thể cực kỳ khó chịu, nhưng cố gắng nặn chúng chỉ có thể dẫn đến đau đớn, biến chứng và khó chịu hơn. Nó cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc làm tổn thương mô tế bào. Khi nói đến bệnh trĩ, phương pháp điều trị tại nhà khá hiệu quả. Nếu bạn thấy rằng các phương pháp tự điều trị không hiệu quả, cũng có một số điều mà bác sĩ có thể làm để giúp đỡ.

Sản phẩm hỗ trợ

cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

An Trĩ Khang

Sản phẩm hỗ trợ

Bio Tri - Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bio Trĩ

Advertisement

About The Author