Các loại kem chống nhăn không cần kê đơn có thực sự làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhiều loại kem và kem chống nhăn được bán trong các cửa hàng bách hóa, trong các nhà thuốc và trên internet hứa hẹn sẽ làm giảm nếp nhăn và ngăn ngừa hoặc đảo ngược tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

Liệu chúng có thật sự hiệu quả không? Điều đó thường phụ thuộc vào các thành phần cụ thể và thời gian bạn sử dụng chúng. Bởi vì các loại kem chống nhăn không kê đơn (không cần kê toa) này không được phân loại là thuốc, nên chúng không bắt buộc phải trải qua nghiên cứu khoa học để chứng minh tính hiệu quả của chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm nâng cơ mặt tiện lợi, có lẽ bạn sẽ không tìm thấy nó trong các loại kem chống nhăn không kê đơn. Lợi ích của những sản phẩm này thường chỉ khiêm tốn và khônng có tác dụng thay đổi cấu trúc da.

Hiệu quả của kem chống nhăn phụ thuộc một phần vào thành phần hoạt chất hoặc thành phần. Dưới đây là một số thành phần phổ biến có thể dẫn đến một số cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn.

 • Retinol. Retinol là một hợp chất vitamin A, chất chống oxy hóa đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong các loại kem chống nhăn không cần kê toa. Chất chống oxy hóa là những chất trung hòa các gốc tự do – các phân tử oxy không ổn định phá vỡ các tế bào da và gây ra nếp nhăn.
 • Vitamin C. Một chất chống oxy hóa mạnh khác, vitamin C có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trước và giữa các lần sử dụng, các loại kem chống nhăn có chứa vitamin C phải được bảo quản theo cách bảo vệ chúng khỏi bốc hơi do không khí và ánh sáng mặt trời.
 • Axit hydroxy. Các Axit alpha hydroxy, Axit beta hydroxy (axit salicylic) và Axit poly hydroxy là những chất tẩy da chết – những chất loại bỏ lớp trên của da cũ, da chết và kích thích sự phát triển của làn da mới mịn màng, đều màu.
 • Coenzyme Q10. Thành phần này có thể giúp giảm nếp nhăn quanh mắt và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Peptide. Thành phần này đã được sử dụng trong các sản phẩm để chữa lành vết thương, vết rạn da và bây giờ là nếp nhăn.
 • Chiết xuất trà. Trà xanh, đen và ô long chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chiết xuất trà xanh là những chất phổ biến nhất được tìm thấy trong các loại kem nhăn.
 • Chiết xuất hạt nho. Ngoài các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, chiết xuất hạt nho thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
 • Niacinamid. Một chất chống oxy hóa mạnh, chất này có liên quan đến vitamin B-3 (niacin). Nó giúp giảm mất nước trong da và có thể cải thiện độ đàn hồi của da.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phân loại kem và kem dưỡng da là mỹ phẩm, được định nghĩa là không có giá trị y tế. Vì vậy, FDA quy định chúng ít nghiêm ngặt hơn so với thuốc. Điều này có nghĩa là các sản phẩm mỹ phẩm không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tính an toàn và hiệu quả mà các loại thuốc được áp dụng tại chỗ. Liên quan đến loại kem và kem dưỡng da này, mối quan tâm chính của FDA là an toàn, không phải hiệu quả.

Bởi vì FDA không đánh giá hiệu quả của các sản phẩm mỹ phẩm, không có gì đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm không kê đơn nào cũng sẽ làm giảm nếp nhăn của bạn.

Hãy xem xét những điểm này khi đánh giá giá trị của việc sử dụng kem chống nhăn:

 • Giá cả. Chi phí không hoàn toàn đi đôi với hiệu quả. Một loại kem chống nhăn tốn kém hơn có thể không hiệu quả hơn một sản phẩm ít tốn kém hơn mà phú hợp với da của bạn.
 • Liều thấp hơn. Kem chống nhăn không kê đơn có chứa nồng độ hoạt chất thấp hơn so với kem theo toa. Vì vậy, kết quả, nếu có, là hạn chế và thường là ngắn hạn.
 • Sự đa dạng của các thành phần. Không có dữ liệu nào cho thấy rằng việc thêm hai hoặc ba trong số các thành phần trên vào với nhau sẽ hiệu quả hơn là chỉ một thành phần.
 • Sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sẽ cần sử dụng kem chống nhăn một hoặc hai lần một ngày trong nhiều tuần trước khi nhận thấy bất kỳ cải thiện nào. Và một khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm, làn da của bạn có khả năng trở lại hình dáng ban đầu.
 • Tác dụng phụ. Một số sản phẩm có thể gây kích ứng da, phát ban, nóng rát hoặc đỏ. Hãy chắc chắn đọc và làm theo hướng dẫn sản phẩm để hạn chế tác dụng phụ có thể.
 • Khác biệt cá nhân. Chỉ vì bạn của bạn hợp với một sản phẩm không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với bạn. Mọi người có nhiều loại da khác nhau. Không một sản phẩm nào hoạt động giống nhau cho tất cả mọi người.

Một loại kem chống nhăn có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn của bạn, tùy thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng, loại và số lượng hoạt chất trong kem nhăn và mức độ nếp nhăn bạn muốn điều trị.

Nhưng nếu bạn muốn loại bỏ phỏng đoán ra khỏi chế độ chăm sóc da của mình, hãy thử những cách đáng tin cậy hơn để cải thiện và duy trì vẻ ngoài trẻ trung của làn da.

 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím làm tăng tốc quá trình lão hóa tự nhiên của làn da của bạn, gây ra nếp nhăn và làn da thô ráp, mờ. Trên thực tế, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là lý do số 1 cho các dấu hiệu lão hóa trên da, bao gồm cả sắc tố không đồng đều. Bảo vệ làn da của bạn – và ngăn ngừa các nếp nhăn trong tương lai – bằng cách giới hạn thời gian bạn ở ngoài nắng và luôn mặc quần áo bảo hộ và đội mũ. Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng cho da tiếp xúc quanh năm khi ở ngoài trời.
 • Chọn sản phẩm có tích hợp kem chống nắng. Khi chọn các sản phẩm chăm sóc da, hãy chọn những sản phẩm có SPF tích hợp ít nhất là 15. Ngoài ra, hãy chắc chắn chọn các sản phẩm có phổ rộng, nghĩa là chúng chặn cả tia UVA và UVB.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm. Da khô biến các tế bào da đầy đặn thành các tế bào co lại, tạo ra các nếp nhăn và nếp nhăn. Mặc dù kem dưỡng ẩm không thể ngăn ngừa nếp nhăn, nhưng chúng có thể tạm thời che đi những đường nhăn và nếp nhăn nhỏ.
 • Đừng hút thuốc. Hút thuốc gây hẹp các mạch máu ở các lớp ngoài cùng của da bạn. Nó cũng làm hỏng collagen và elastin – những sợi mang lại cho làn da của bạn sức mạnh và độ đàn hồi. Kết quả là da bắt đầu chảy xệ và nhăn sớm.

Một bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tạo ra kế hoạch chăm sóc da cá nhân bằng cách đánh giá loại da của bạn, đánh giá tình trạng da của bạn và giới thiệu các sản phẩm có khả năng hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm kết quả ấn tượng hơn, bác sĩ da liễu có thể đề nghị phương pháp điều trị y tế cho nếp nhăn, bao gồm kem theo toa, tiêm độc tố botulinum (Botox) hoặc kỹ thuật tái tạo bề mặt da.