Lựa chọn giữa Pin dùng một lần và Pin sạc

Đây là kiến thức cơ bản và cần thiết khi lựa chọn pin cho các vật dụng trong gia đình bạn, việc lựa chọn đúng loại pin sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, an toàn và phát huy hết năng suất của chúng. Với những vật dụng như đồng hồ, điều khiển TV…. bạn nên cân nhắc sử dụng pin dùng một lần. Bởi vì những vật dụng này sẽ không hao tốn quá nhiều điện năng nên thời gian sử dụng pin sẽ rất lâu, và độ bền của pin dùng một lần sẽ đáp ứng được thời gian sử dụng của chúng ( 6 tháng đến 12 tháng ). Và với những vật dụng sử dụng nhiều điện năng cũng như thời gian sử dụng thường xuyên như máy ảnh, máy quay phim…. bạn nên lựa chọn pin sạc để sử dụng. Pin sạc sẽ đáp ứng được nhu cầu về điện năng, công suất của vật dụng và đặc biệt hơn là tiết kiệm rất nhiều chi phí cho bạn. Ngoài ra pin sạc còn tiện dụng khi bạn có thể sạc mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào có nhu cầu. Tuy nhiên đừng quên mang theo bên mình bộ sạc pin bạn nhé !

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Với những dụng cụ về điện, bạn nên chọn cho mình một thương hiệu sản xuất uy tín để tin tưởng. Chất lượng pin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công suất, độ bền của vật dụng và không mấy an toàn khi sử dụng. Vì thế, thay vì chọn mua những loại pin rẻ tiền, bạn hãy bỏ thêm một chút chi phí để đảm bảo an toàn cho gia đình, đảm bảo độ bền cho vật dụng của gia đình mình. Những thương hiệu sản xuất pin uy tín và chất lượng cao hiện nay bạn có thể tin tưởng lựa chọn như : Duracell, Energizer.

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Hãy lưu ý đến độ bền của pin

Độ bền của viên pin rất quan trọng khi bạn sử dụng chúng. Bạn hãy bỏ ít thời gian của mình để tìm hiểu về độ bền của pin mà gia đình đang sử dụng. Ví dụ việc sử dụng pin lithium ion cho laptop hoặc điện thoại, bạn nên giữ nhiệt độ phòng của mình ở mức vừa phải để bảo đảm cho độ bền của pin. Pin có độ bền thấp sẽ gây ra những sự cố không đáng có trong gia đình, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của cả gia đình bạn. Vì thế khi quyết định sử dụng pin, hãy tìm hiểu kỹ về độ bền cũng như cách bảo quản chúng bạn nhé !

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Đừng đợi hết năng lượng mới sạc pin đối với pin sạc

Với pin sử dụng cho điện thoại hay máy tính xách tay, bạn đừng đợi pin cạn kiệt mới đem chúng đi sạc. Đây là việc sai lầm và không hợp lý và đã lỗi thời. Việc chờ đợi pin cạn kiệt mới sạc sẽ khiến cho vòng đời của chúng suy giảm nhanh chóng, ảnh hưởng đến công suất hoạt động của vật dụng và không còn phát huy hiệu suất như ban đầu nữa. Vì thế bạn nên sạc pin khi cần thiết hoặc khi pin còn khoảng 20% năng lượng là hợp lí để nạp điện cho chúng. Pin thông minh hiện nay sẽ tự động ngưng quá trình nạp điện cho pin và bạn không cần lo về vấn đề quá tải. Nhưng tuyệt đối không được sạc pin trong xe hơi bạn nhé !

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Giữ pin tránh xa khỏi tủ lạnh

Có những tin đồn rằng việc bảo quản pin trong tủ lạnh sẽ tăng độ bền và hiệu suất của pin. Điều này hoàn toàn sai lầm và bạn đừng nên làm theo. Pin sẽ được bảo quản tốt nhất trong phòng ở nhiệt độ bình thường và nơi khô ráo. Việc bảo quản pin trong tủ lạnh sẽ làm giảm thiểu tuổi thọ cũng như hiệu suất của pin. Thậm chí hơi lạnh có thể hủy hoại cấu trúc của pin và vô hiệu hóa chúng. Vì thế hãy tìm hiểu kỹ và đừng nên làm theo những tin đồn không chính xác.

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Nói không với những dụng cụ sạc không chính hãng

Những vụ việc, sự cố điện giật khi sạc pin bằng dụng cụ sạc không chính hãng đã xảy ra rất nhiều. Những dụng cụ này được sản xuất chui, số lượng lớn và tuyệt đối không an toàn với người sử dụng. Những dụng cụ sạc không chính hãng này sẽ làm cho thiết bị của bạn dễ hư hỏng và giảm hiệu suất hoạt động và không đảm bảo an toàn. Thay vì đánh đổi sự an toàn của bản thân và gia đình như vậy, bạn hãy bỏ thêm ít chi phí để sở hữu những bộ sạc chính hãng được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín. Điều quan trọng nhất vẫn là sự an toàn của bạn và cả gia đình bạn nhé !

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Chú ý nơi tiêu hủy pin cũ

Khi sử dụng xong pin dùng một lần, chúng ta có thói quen bỏ chúng vào thùng rác. Bạn hãy bỏ thói quen này, bởi vì bạn sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe và không khí trong gia đình của mình. Pin dùng một lần được làm từ Nicket cadmium, đây là vật liệu  độc hại khi tiếp xúc với nước và dễ tan chảy, gây ra sự ô nhiễm môi trường và không khí trong gia đình. Vì thế hãy gói chúng trong một bịch nilon và phân loại rõ ràng. Chúng cần được tái chế bởi nhà sản xuất với các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho môi trường không bị ô nhiễm.

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin

Không nên sử dụng một lúc hai nhãn hiệu pin khác nhau

Với những thiết bị yêu cầu từ 2 pin trở lên như điều khiển máy lạnh, TV… bạn hãy sử dụng đồng đều pin cùng nhãn hiệu. Mỗi nhãn hiệu sẽ sản xuất một loại pin khác nhau, cấu tạo khác nhau và hiệu suất khác nhau. Việc sử dụng hai nhãn hiệu cho một thiết bị sẽ làm giảm hiệu suất của thiết bị và làm chúng dễ hư hỏng. Ví thế hãy sử dụng một nhãn hiệu pin cho thiết bị của mình bạn nhé !

Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Pin