Selenium là gì ?

Có thể chúng ta chưa từng để ý và biết đến khoáng chất bổ ích này đang tồn tại trong cơ thể chúng ta, và chúng đóng vai trò khá quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào. Lượng Selenium cần thiết cho cơ thể sẽ ít hơn rất nhiều so với những loại khoáng chất khác như Vitamin, Canxi … Và liệu bạn có biết rằng lượng khoáng chất nhỏ nhoi này góp phần không nhỏ vào sức khỏe sinh sản, chức năng tuyến giáp, tổng hợp DNA và chống oxy hóa. Vì thế khi bạn đọc qua bài viết này, đừng lãng quên loại khoáng chất bổ ích này nhé !

Selenium : Khoáng Chất Rất Cần Thiết Cho Cơ Thể Chúng Ta

Cung cấp bao nhiêu Selenium là đủ cho cơ thể ?

Phụ nữ và nam giới đều cần bổ sung 55 mcg selenium mỗi ngày cho cơ thể của mình. Riêng với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần đến 60 – 70 mcg mỗi ngày. Và lượng  Selenium có trong cơ thể sẽ thay đổi theo cơ thể của mỗi người. Những ai vận động thường xuyên, có lối sống lành mạnh sẽ sở hữu lượng Selenium cao hơn so với những người sử dụng thuốc lá, thuốc ngừa thai. Và đặc biệt là Selenium rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, vì thế hãy tìm hiểu những vấn đề cần thiết liên quan đến loại khoáng chất bổ ích này để có thể bổ sung cho cơ thể một lượng Selenium hợp lí.

Selenium : Khoáng Chất Rất Cần Thiết Cho Cơ Thể Chúng Ta

Rụng tóc – Triệu chứng cho thấy bạn đang thiếu Selenium

Triệu chứng rõ ràng nhất chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu khoáng chất Selenium đó là việc tóc bạn đang rụng dần. Selenium có tác dụng chuyển hóa hormon tuyến giáp T4 trong cơ thể thành một dạng hormon năng động hơn đó là T3. Vì thế nếu cơ thể thiếu khoáng chất Selenium sẽ khiến cho tóc của bạn rụng dần và bạn sẽ mất dần khả năng tái tạo tóc của mình. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc cho bạn, bạn hãy tìm đến những trung tâm y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra kỹ hơn về lượng khoáng chất Selenium cơ thể của mình bạn nhé !

Selenium : Khoáng Chất Rất Cần Thiết Cho Cơ Thể Chúng Ta

Cơ thể mệt mỏi – Một triệu chứng khác cho thấy cơ thể bạn thiếu Selenium

Nồng độ Selenium trong cơ thể quá thấp sẽ khiến cho cơ thể của bạn rất mệt mỏi. Lý do là việc chuyển hóa hormon tại tuyến giáp của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều nếu thiếu Selenium. Từ đó khiến lượng hormon T4 được sản sinh ra sẽ ít hơn người bình thường và gây mệt mỏi cho cơ thể của bạn. Vì thế hãy đảm bảo chế độ ăn uống của mình cung cấp đầy đủ carbohydrate, protein và chất béo bão hòa và vitamin D để có thể sản sinh ra lượng khoáng chất Selenium vừa đủ cho cơ thể. Và quan trọng hơn đó là tìm hiểu những cách bảo vệ sức khỏe cho tuyến giáp của mình.

Tăng cân nhanh chóng chứng tỏ bạn đang thiếu Selenium

Việc tăng cân nhanh chóng, mất kiểm soát chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu Selenium hỗ trợ cho tuyến giáp giải quyết các vấn đề về chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì thế nếu bạn đang tăng cân mất kiểm soát mà chế độ ăn không quá nhiều, hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra lượng khoáng chất Selenium có trong cơ thể và bổ sung Selen kịp thời.

Selenium : Khoáng Chất Rất Cần Thiết Cho Cơ Thể Chúng Ta

Thiếu Selenium sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn

Theo những nghiên cứu từ Mỹ, việc sở hữu lượng Selenium thấp sẽ khiến bạn có 31% nguy cơ mắc các căn bệnh về ung thư như ung thư dạ dày, bàng quang và tuyến tiền liệt. Và giải pháp bổ sung Selen sau khi đã mắc bệnh là không khả thi. Vì thế trong đời sống hằng ngày, bạn hãy chú ý vào chế độ ăn uống của mình để có thể cung cấp đầy đủ lượng Selenium cần thiết cho cơ thể để phòng tránh nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Một số thực phẩm giàu Selenium như măng tây, bông cải xanh và nấm.

Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh Nguy Hiểm : Ung Thư Phổi

Stress là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn thiếu Selenium

Bạn cảm thấy stress và áp lực nhiều với công việc của mình ? Điều đó chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu Selenium trầm trọng. Selenium là khoáng chất chống oxy hóa rất tốt và khiến cho tinh thần của bạn thoải mái hơn rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ngừng thói quen thức khuya, hãy đảm bảo cho giấc ngủ của mình và cung cấp đầy đủ Selenium có trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Selenium : Khoáng Chất Rất Cần Thiết Cho Cơ Thể Chúng Ta

Những thực phẩm giàu Selenium cho cơ thể

Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp đầy đủ lượng Selenium cho cơ thể của bạn, hãy cố gắng sử dụng chúng hợp lí để có thể cung cấp Selenium đầy đủ cho cơ thể của mình. Hải sản, cá ngừ, cá mồi, bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt đều là những nguồn thực phẩm chứa hàm lượng Selenium vừa đủ cho cơ thể của bạn. Vì thế hãy cố gắng chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé !

6 Thực Phẩm Ăn Kiêng Tốt Cho Sức Khỏe Tim Mạch Của Bạn